เตรียมความพร้อมก่อนเรียนจบ หางานทำง่ายๆ

0
3394
เตรียมตัวก่อนเรียนจบ หางานง่ายๆ

การหางานทำสมัยนี้ จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย น้องๆที่กำลังเรียนอยู่หลายคน คงมีความฝันว่า หลังจากเรียนจบแล้วจะมีงานดีๆทำ ได้รับโอกาสเข้าทำงานในองค์กรขนาดใหญ่ อย่างหน่วยงานราชการต่างๆ หรือบริษัทเอกชนระดับประเทศ ด้วยเพราะความมั่นคง สวัสดิการ และผลตอบแทนที่ดีกว่า

ดังนั้นจึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีคู่แข่งจำนวนมากที่ต้องการเข้าทำงานนี้เช่นกัน กว่าที่เราจะได้เข้าทำงาน ก็ต้องผ่านการทดสอบความสามารถต่างๆ เพื่อคัดเลือกคนที่เหมาะสมกับงานที่สุด หากคนไหนเก่งกว่าก็จะได้งานทำ

จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ เดือนกุมภาพันธุ์ 2559 มีผู้สำเร็จการศึกษาในระดับอุดมศึกษา จำนวนถึง หนึ่งแสนห้าหมื่นคน ที่ยังว่างงานอยู่ ซึ่งมากกว่าปี 2558 เกือบห้าหมื่นคน ดังนั้นการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมนอกห้องเรียน และการหาประสบการณ์จากการทำงานจริง จึงเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ เราลองมาดูกันว่าสิ่งใดบ้างที่เราสามารถทำได้ตั้งแต่ยังไม่จบการศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อม ที่จะทำให้เราเป็นต่อ คู่แข่งในการสมัครงาน เมื่อเรียนจบแล้ว

ฝึกงานอย่างมีความสุข

ใครที่เคยไปฝึกงานจะรู้ว่า สิ่งที่เราได้รับจากการฝึกงานนั้น มีทั้งความสนุกสนาน ความรู้ใหม่ๆ และประสบการณ์อีกหลายอย่างที่เราไม่เคยได้รับมาก่อนเมื่ออยู่ในรั้วของสถานศึกษา เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเข้าทำงานจริงที่ดีมากๆ

การได้รับมอบหมายงาน ที่มีผลต่อองค์กรโดยรวม ถึงแม้จะอยู่ในฐานะ “เด็กฝึกงาน” ที่มีหน้าที่รับผิดชอบเพียงเล็กน้อยก็ตาม จงทำงานอย่างเต็มที่ เพราะนี่จะเป็นแบบฝึกหัดอย่างดี ทำให้เราพร้อมจะทำงานที่มีความรับผิดชอบมากขึ้น เมื่อได้รับการคัดเลือกเข้าทำงานจริงๆในอนาคต

หาโอกาสเข้ารับการอบรมหรือทำกิจกรรมนอกหลักสูตร

ข้อดีของการเป็นนักศึกษานั้น คือการที่ทำให้เรามีสิทธิพิเศษ อย่างการได้เข้ารับการอบรม จากหน่วยงานต่างๆโดยมีค่าใช่จ่ายเพียงเล็กน้อย หรือบางครั้งไม่มีเลย แม้กระทั่งอาจได้รับค่าแรงจากการช่วยทำงานที่สถานที่จัดกิจกรรมอีกด้วย ได้ทั้งความรู้ ได้ทั้งเงินแบบนี้ ไม่ไปไม่ได้แล้ว

กิจกรรมอย่างการประกวดแข่งขันต่างๆ มักจะมีการแยกประเภทของผู้เข้าร่วมแข่งขัน เพื่อให้นักศึกษา ใช้เป็นเวทีแสดงฝีมือในด้านต่างๆ ซึ่งเราสามารถเลือกเข้าร่วมได้ตามความถนัด

กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยหล่อหลอมให้เรามีความรู้ ความสามารถและประสบการณ์มากขึ้น รวมทั้งยังได้รับความสนุกสนาน และมิตรภาพดีๆ จากเพื่อนร่วมกิจกรรมอีกด้วย และหากชนะการแข่งขัน ยังได้รับรางวัลเป็นเครื่องการันตีความสามารถไว้ใช้อ้างอิงตอนหางาน และ สมัครงานได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นหากมีโอกาสแล้ว ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง หลังจากที่เรียนจบออกไปทำงานแล้ว คงหาโอกาสแบบนี้ได้ยาก

ทำเกรดเฉลี่ยให้ดี ได้เปรียบคู่แข่งมากขึ้น

การเรียนในห้องเรียนยังคงมีสำคัญเป็นลำดับแรก บางครั้งเพียงแค่เห็นเกรดดีๆ ก็สร้างความประทับใจให้กับนายจ้างได้แล้ว ทั้งที่ยังไม่เคยเจอหน้ากันเลย แถมบริษัทเอกชนและหน่วยงานราชการหลายแห่ง มีการกำหนดเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำไว้เป็นคุณสมบัติเบื้องต้นของผู้ที่เข้าร่วมสมัครงาน หากเราทำเกรดไม่ถึงก็คงหมดโอกาสเข้าทำงานที่นี่ ทั้งที่ยังไม่ได้แสดงความสามารถอะไรเลย โดยเฉพาะหากเป็นงานที่เราอยากได้ด้วยคงน่าเสียดายมาก แล้วจะมานั่งคิดทีหลังว่ารู้อย่างนี้ตั้งใจเรียนซะก็ดี

จะเห็นว่าสิ่งที่เขียนมาทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะต้องใช้ทั้งแรงใจ แรงกาย และยังต้องแบ่งเวลาให้เป็นระบบอีกด้วย อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ ใช้ชีวิตวัยรุ่นให้คุ้มค่า คำพูดนี้ยังใช้ได้เสมอ เรียนเป็นเรียน เล่นเป็นเล่น ดังนั้นอยากให้น้องๆ ใช้ความพยายามให้มากทีสุด ให้คิดว่าเราเหนื่อยแค่ตอนเรียนไม่กี่ปีแต่ผลดีนี้จะติดตัวเราไปตลอดชีวิต หากใครทำได้ทั้งหมด รับรองได้เลยว่าไม่ตกงานแน่ เตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่วันนี้

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น