เปลี่ยนทัศนคติ สร้างกำลังใจให้ตัวเอง ในวันท้อแท้

2
7782
เปลี่ยนทัศนะคติเพื่อสร้าง กำลังใจ ให้ตัวเอง

กำลังใจ ถือเป็นเรื่องสำคัญในการทำงาน เป็นตัวผลักดันให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพ คงจะมีบ้างบางครั้งเมื่อ กำลังใจที่เคยมีล้นหลาม กับเหือดหายไป ซึ่งต้นเหตุอาจจะมาจาก งานที่ได้รับมอบหมายออกมาไม่ได้ดั่งใจ เพื่อนร่วมงานกวนประสาท ห้วหน้าด่า แฟนทิ้ง และอีกสารพัดสาเหตุ บางคนถึงขนาด หมดกำลังใจ หมดเรี่ยวแรงที่จะลุกขึ้นมาต่อสู้กับชีวิต หากท่านกำลังมีอาการเช่นนี้ เว็บ thaijobnews ขอนำเสนอวิธีที่อาจจะช่วยสร้างกำลังใจให้ท่านได้

หากท่านกำลังท้อแท้ หมดกำลังใจ อย่าปล่อยให้อาการดังกล่าวเวียนวนอยู่ในความคิด จะทำให้คนๆ มีกำลังใจถดถอยไปเรื่อยๆ เหมือนมีเนื้อร้ายที่จะค่อยๆ กัดกินหัวใจของเขาไปทีละน้อยๆ ทั้งที่มีร่างกายอยู่ แต่ไม่สามารถทำอะไรดีๆ ให้กับชีวิตได้อีกต่อไป เรื่องเหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นกับชีวิตใครก็ได้ เพราะนี่คือธรรมดาของชีวิต ลองมาดูวิธีปรับเปลี่ยนความคิดหรือทัศนคติบางอย่าง เพื่อสร้างกำลังใจ และพัฒนาตนเองให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างราบรื่น และสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

สร้างกำลังใจ ต้องทบทวนตัวเอง

สิ่งที่ทำให้คนเราเกิดอาการท้อแท้หมดกำลังใจจะมีสักกี่เรื่องกัน เพราะชีวิตมนุษย์เราก็วนเวียนอยู่แค่ เกิด แก่ เจ็บ ตาย สิ่งที่ต้องทำระหว่างยังมีชีวิตอยู่ก็เพียง เรียนรู้ ทำงาน สร้างครอบครัว ปัญหาชีวิตก็เกิดจากมนุษย์ ซึ่งมีตัวเอง คนอื่น ปัญหาจากภาวะเศรษฐกิจ อย่ามัวแต่วนเวียนคิดเรื่องเดิมซ้ำไปซ้ำมา แล้วบ่นว่าแม้ท้อก็ต้องทน มันไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น

ต้องหาสาเหตุซะก่อนว่าทำไมเราถึงรู้สึกท้อแท้ อาจจะท้อเพราะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เรื่องครอบครัว เรื่องความรัก เรื่องการงาน หรือเรื่องเศรษฐกิจ อื่นๆ นอกจากนี้น่าจะจัดอยู่ในกลุ่มปัญหาเกิดที่ใจของตัวเอง

ปรับเปลี่ยนตารางเวลาของคุณ

หากคุณเป็นคนที่ใช้ชีวิตเหมือนเดิมทุกวัน ทำอะไรตามตารางเวลา นั่นอาจเป็นสิ่งนึงที่ทำให้เกิดอาการท้อแท้ เบื่อหน่าย ลองปรับเปลี่ยนเวลาในการทำเรื่องต่างๆในชีวิตประจำวันดูบ้าง เพื่อทำให้เจอกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งเจอเพื่อนใหม่ๆ ที่บางทีอาจเป็นเพื่อนคู่คิดช่วยสร้างกำลังใจให้ก็ได้

จากที่เคยเลิกงานแล้วตรงกลับบ้านเลย ก็อาจจะปล่อยให้ตัวเองได้ไปเถลไถลบ้าง ด้วยการไปเดินเล่นตามห้างต่างๆ หรือจะลองสมัครเป้นสมาชิกฟิตเนส ซึ่งจะได้ทั้ง ความแข็งแรงของร่างกาย และ ช่วยผ่อนคลายความเครียดจากที่ทำงาน

ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว

แปลกดีที่ตอนนี้เราอยู่กันในสังคมที่ คนอยู่ใกล้กับเหมือนอยู่ไกล แต่คนที่เราแทบไม่รู้จัก เรากลับคอยที่จะติดตามการดำเนินชีวิตของเค้า ซึ่งดูเหมือนจะมีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าใครจะเอาเรื่องร้ายๆ มาแสดงให้คนเห็นกัน ยิ่งดูยิ่งหมดกำลังใจ ทำไมชีวิตเราถึงแย่อย่างนี้

เลิกเข้า social media ซัก 2 อาทิตย์ หยุดดูเรื่องของคนอื่น ให้เวลากับครอบครัว พาคุณพ่อคุณแม่ไปทานข้าวนอกบ้านบ้าง เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ แล้วเราจะได้ทั้งความสุขและกำลังใจจากคนที่รักเราอย่างจริงใจ

โดยรวมคือ หาปัญหาให้เจอ ยอมรับ แล้วแก้ไข ทำไม่ได้จริงๆ ก็ต้องรู้ว่า ถึงเวลาต้องตัดใจ เปลี่ยนแปลงก็ต้องกล้าที่จะเปลี่ยน การคิดวนเวียนอยู่กับปัญหาโดยไม่แก้ไข ไม่ช่วยอะไรนอกจากท้อแท้

ปิดท้ายด้วยเพลงเพราะๆเพื่อสร้างกำลังใจ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  1. ผมว่าต้องอย่าอยู่คนเดียวนะ หากิจกรรมทำ คุยกับเพื่อน อะไรแบบนี้ แต่มันก็แล้วแต่คน

  2. มาเป็นกำลังใจให้คนทำงานค่ะ ชีวิตก็ต้องดิ้นกันไป สู้ๆ กันทุกคน อย่าท้อนะ ส่วนคนไหนกำลังท้อ ลองหาแฟนซิ ปวดหัวหนักกว่าเดิม 555+++ แต่แฟนจะช่วยทำให้เราไม่ไปสนใจเรื่องงานมากเกินไปจนท้อแท้หมดกำลังใจ
    งานเบา ใจไม่เอา มันก็หนัก งานหนัก ใจรัก มันก็เบา

    รักงานที่ทำ แล้วงานจะเบาจ้าาา แต่รักแฟนให้มากกว่าน้าาาาา

Comments are closed.