7 วิธีดูแลตัวเอง ป้องกันผลเสียจากการใช้เทคโนโลยี

0
4242
ป้องกันตัวจากผลเสียของเทคโนโลยี
7 วิธีป้องกันตัวจากผลเสียของเทคโนโลยี ที่ทำได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง เครดิตภาพถ่าย: Shutterstock กรุณาอย่านำไปใช้ที่อื่นนะครับ

เทคโนโลยีได้เข้ามาเปลี่ยนโลกของเราไปอย่างมาก จากการมาถึงของโทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ตและ ล่าสุด สื่อสังคมออนไลน์ (social media) ที่มาสร้างวัฒนธรรมใหม่ ทำให้คนทั้งโลกได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

เทคโนโลยีจึงได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนยุคนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะคนวัยทำงานอย่างเรา ที่ต้องใช้เทคโนโลยีอยู่แทบจะตลอดเวลาทั้งในการทำงานและชีวิตส่วนตัว

เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย การใช้งานเทคโนโลยีมากเกินไป จนติดเป็นนิสัย ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและการดำเนินชีวิตด้วยเช่นกันเพราะฉะนั้นก่อนที่เทคโนโลยีจะเข้ามาทำร้ายเรา มาดูกันว่าอะไรบ้างที่เราควรระวังไว้ก่อน

1. เสียสุขภาพเพราะนิสัยการนอนที่เปลี่ยนไป

ส่วนใหญ่จะนอนดึกขึ้น อาจเกิดจากกำลังคุยกับเพื่อนติดพัน เล่นเกมจนเพลิน หรือว่าหนังกำลังสนุกขอดูต่ออีกหน่อย ทั้งหมดนี้จะทำให้เวลาที่ร่างกายจะได้นอนหลับพักผ่อนมีน้อยลง เกิดผลเสียทั้งเรื่องสุขภาพและหน้าที่การงานที่รับผิดชอบ เราจึงควรฝึกตัวเองให้มีระเบียบ โดยการกำหนดเวลาเข้านอนขึ้นมา เมื่อถึงเวลาที่กำหนด ก็ควรจะหยุดกิจกรรมทั้งหมด แล้วเข้านอนเพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ สามารถรับวันใหม่ได้อย่างสดใส

2. เทคโนโลยีสร้างผลกระทบทางด้านสังคม

เมื่อเรามัวแต่เสียเวลาอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ทำให้เรามีส่วนร่วมกับสังคมน้อยลง ละเลยคนที่อยู่รอบตัวเรา เลยทำให้ความสัมพันธ์ทางสังคมเปลี่ยนแปลงไป จนเกิดเป็นปัญหาขึ้นมา บางครั้งอาจมีความรุนแรงจนคาดไม่ถึง ลองหาเวลาห่างจากเพื่อนในโลกออนไลน์ มาใส่ใจกับคนจริงๆใกล้ตัวบ้าง เพื่อรักษาสมดุลของชีวิต

3. กลายเป็นคนขี้เกียจ

เมื่อเรานั่งอยู่กับที่นานๆ จะด้วยเพราะความเพลิดเพลินกับข้อมูลข่าวสารที่หลั่งไหลกันเข้ามา หรือต้องทำงานหน้าจอเป็นประจำ จนติดกลายเป็นนิสัย ที่ไม่ชอบการทำกิจกรรม ไม่ชอบการออกแรง สุดท้ายทำให้ร่างกายอ่อนแอลง บางคนถึงขั้นเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตไปเลยก็มี ให้ลองปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ลุกจากเก้าอี้เดินไปมาบ้าง หาเวลาทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงหรือไปออกกำลังกายเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ

4. นั่งนานเกินไปจนปวดเมื่อย

เทคโนโลยีทำให้เราต้องนั่งจ้องหน้าจอเป็นเวลานานๆ ดังนั้นควรจัดการโต๊ะทำงานให้เหมาะกับสรีระของเราเพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดคอหรือไหล่ ในระหว่างทำงาน ควรพักสายตาอย่างสม่ำเสมอ โดยระยะเวลาที่เหมาะสมคือ ทุกๆ 15 นาที ให้ละสายตาจากหน้าจอ หันไปมองทัศนียภาพไกลๆเพื่อเป็นการพักผ่อนสายตา

5. สมาธิสั้น และอาการหลงลืม

ด้วยความมากมายของข้อมูลข่าวสาร ความหลายหลายของเทคโนโลยี ผ่านทางช่องทางและอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้เกิดข้อจำกัดของการนำเสนอข้อมูลซึ่งต้องถูกบังคับให้สั้นลง ใช้จำนวนตัวอักษรที่น้อยลง เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่จำกัด เราจะได้อ่านข้อความสั้นๆ หลายๆเรื่อง อย่างรวดเร็ว เมื่อติดตามข้อมูลด้วยวิธีนี้บ่อยๆ จนทำให้ไม่สามารถตั้งสมาธิเพื่อจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นานๆ กลายเป็นโรคสมาธิสั้น ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างใหญ่หลวง ลองลดเวลาของการติดตามข่าวในสังคมออนไลน์ หรือหาหนังสือที่เขียนมาเป็นเรื่องยาวๆอ่านบ้าง

6. เกิดดราม่า

การเปิดเผยเรื่องส่วนตัวจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม อาจทำให้เกิดผลเสียตามมา ดังจะได้เห็นจากเหตุการณ์ดราม่าหลายๆเรื่องที่ผ่านมา ส่วนมากมักจะเกิดจากการที่คิดว่าเป็นการคุยกันบนพื้นที่ส่วนตัว แต่กลับมีคนนำไปเผยแพร่ให้สาธารณะชนทราบ จนนำมาถึงการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างรุนแรง หรือบางเรื่องต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันเลยทีเดียว เสียทั้งเวลาและสุขภาพจิต ฉะนั้นให้คิดไว้เสมอว่า บนอินเทอร์เน็ตนั้นไม่มีส่วนไหนที่เป็นพื้นที่ส่วนตัว เราไม่ควรนำข้อมูลเรื่องส่วนตัวที่ไม่อยากให้คนอื่นรู้ไปใส่ไว้

7. อาชญากรรมบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

การที่คนเรามาอยู่ร่วมกัน ย่อมจะมีทั้งคนดีและคนไม่ดี เหล่ามิจฉาชีพ ที่คอยหาเหยื่อจากจากความไม่รู้ หรือด้อยประสบการณ์ เพราะการที่อยู่บนเครือข่ายเดียวกัน มีโอกาสเปิดช่องให้เกิดการขโมยความลับหรือข้อมูลสำคัญได้ หากเราไม่ระวัง วันนึงคุณอาจะตกใจเมื่อหนุ่มน้อยหน้าตาดีที่เจอกันในเฟสบุ๊ค แปลงกายเป็นมารร้าย ขู่จะแฉเรื่องส่วนตัวที่คุณเล่าให้เค้าฟ้ง ดังนั้นเมื่อกำลังใช้งานเทคโนโลยีต่างๆ จึงควรมีสติ ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับ อุปกรณ์หรือเครือข่ายที่เรากำลังใช้งานอยู่ เพื่อความเท่าทัน ทำให้สามารถป้องกันตัวจากผู้ไม่หวังดีได้

แม้ว่าเทคโนโลยีเป็นดาบสองคม ที่สามารถส่งผลเสียต่อชีวิตและสุขภาพของผู้ใช้งานได้ แต่ถ้าเราสามารถควบคุม ใช้มันในทางที่เหมาะสม โดยการป้องกันตนเองด้วยวิธีการต่างๆที่ทาง thaijobnews.com ได้แนะนำไปอย่างเหมาะสม การใช้เทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์ก็จะสร้างความสะดวกสบาย และไม่ส่งผลกระทบในแง่ร้ายมาสู่ตัวเราได้

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น