10 วิธีนอนอย่างไรให้หลับสบาย รับเช้าวันใหม่ด้วยความสดใส

0
4559
10 วิธีนอนอย่างไรให้หลับสบาย

อย่างที่ทราบกันดีว่าคนเราต้องการนอนหลับวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อฟื้นฟูระบบการทำงานของร่ายกาย หากเกิดปัญหาที่ทำให้เรานอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท แล้วร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะส่งผลให้อารมณ์ขุ่นมัว เสียสุขภาพ และ ลดประสิทธิภาพในการทำงาน

วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 วิธีช่วยให้คุณนอนหลับสนิท สำหรับนำมาใช้เพื่อเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสดใส พร้อมสำหรับการทำงานทุกรูปแบบ ไปดูกันเลย

1. ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังในช่วงเช้าหรือ เย็นสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้เร็ว และหลับสนิทมากขึ้น ควรทำให้เป็นกิจวัตรเพื่อสุขภาพที่ดี แต่อย่าเริ่มออกกำลังก่อนที่คุณจะเข้านอน ซึ่งจะให้ผลตรงข้ามกลายเป็นนอนไม่หลับไปแทน

2. ไม่ทานอาหารมากเกินไปก่อนเข้านอน

เพราะร่างกายต้องทำงานหนักเพื่อย่อยอาหารที่คุณทานเข้าไป ถึงแม้คุณจะนอนหลับ แต่ร่างกายกลับไม่ได้พักผ่อนอย่างที่ควรจะเป็น ส่วนระบบย่อยอาหารก็ทำงานได้ไม่เต็มที่เพราะร่างกายเข้าสู่ช่วงหยุดพัก

3. อาบน้ำอุ่นก่อนนอน

การอาบน้ำอุ่นจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและคลายความเครียด ควรอาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอนจะช่วยให้นอนหลับสบายและหลับสนิทมากขึ้น

4. ใช้นาฬิกาปลุกที่ไม่ทำให้คุณสะดุ้งตื่น

เสียงที่น่ารำคาญหรือเสียงดังๆ สามารถปลุกคนขี้เซาอย่างคุณได้ก็จริง แต่มันจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนนอนได้ไม่เต็มอิ่ม และพกความรู้สึกหงุดหงิดออกจากบ้านไปด้วย ลองเปลี่ยนเป็นเสียงเพลงหรือเสียงดนตรีเพราะๆจะเหมาะกว่า ตั้งเวลาปิดแอร์ก่อนถึงเวลาตื่นซัก 2 ชั่วโมง เพื่อการตื่นอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยให้การเข้านอนเป็นเรื่องง่ายขึ้น

5. สร้างนิสัยการนอนที่ดี

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว หากคุณเข้านอนดึกเกินไปย่อมทำให้ ตอนตื่นนอนลำบากขึ้นไปด้วย แต่หากคุณค่อยๆปรับเปลี่ยนเวลาเข้านอนให้เร็วขึ้นสอดคล้องกับเวลาที่คุณต้องตื่นในตอนเช้า ให้ร่างกายมีเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอ เมื่อทำเป็นประจำจนเป็นนิสัย ปัญหาตื่นสายหรือนอนไม่หลับจะหมดไป แถมยังทำร่างกายสดชื่นขึ้นอีกด้วย

6. กำจัดความเครียด

ความกังกลต่างๆย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกาย หากคุณมัวนึกถึงแต่ปัญหาหรือเรื่องเครียด คุณจะไม่สามารถข่มตานอนได้อย่างแน่นอน ก่อนจะล้มตัวลงนอน ลองนั่งสมาธิ ทำสมองให้ว่าง เพื่อลบเรื่องที่รบกวนจิตใจออกไป

7. ลดเวลาของการอยู่หน้าจอลง

เมื่อคุณจ้องจุดที่เป็นแสงสว่างในเวลากลางคืนเป็นเวลานานๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูทีวี หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ จนทำให้นาฬิกาในร่างกายของคุณทำงานผิดพลาด สมองจะคิดว่ายังเป็นเวลากลางวันซึ่งจำเป็นต้องตื่นอยู่ เมื่อคุณเข้านอนหลังจากนั้น จึงทำให้นอนหลับไม่สนิท หรืออาจตื่นขึ้นกลางดึก

8. ทำความสะอาดห้องนอน

โดยทั่วไปคนเราจะใช้เวลานอนเท่ากับ 1 ใน 3 ของเวลาทั้งหมด หากคุณอายุ 60 ปี คุณจะผ่านการนอนมาแล้วเป็นเวลา 20 ปี ดังนั้นการให้ความสำคัญกับที่นอนและห้องนอนนั้นเป็นเรื่องที่สมควรทำอย่างยิ่ง การมีห้องนอนที่สบาย และสะอาด จะช่วยให้คุณภาพชีวิต 30% ของคุณดีขึ้น

9. เลิกสิ่งเสพติด

แอลกอฮอล์ช่วยให้คุณหลับได้ง่ายขึ้นก็จริง แต่ตอนตื่นคุณกลับต้องมาเจออาการเมาค้างแทน คาเฟอีนในกาแฟทำให้สมองตื่นตัว กระตุ้นให้ร่างกายยังคงตื่นอยู่ ส่วนนิโคตินในบุหรี่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ในระยะสั้นแต่ก็ทำนอนไม่หลับด้วยเช่นกัน ทั้งหมดนี้ เป็น 3 สิ่งที่คุณควรละเลิกให้ได้

10. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

หากคุณทำทุกอย่างแล้ว แต่ยังมีปัญหากับการนอนอยู่ ทางเลือกสุดท้ายคงต้องไปพบผู้เชียวชาญ อย่าปล่อยไว้นานจนเกิดเป็นอาการป่วยที่แก้ไขได้ยาก

ก็ผ่านไปสำหรับ 10 วิธีที่จะช่วยทำให้คุณนอนหลับสนิทมากขึ้น ใครที่เป็นคนหลับยากหรือมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับอยู่ในขณะนี้ อย่าลืมนำวิธีการเหล่านี้ไปลองปฏิบัติตามกันดูได้

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น