1 พฤษภาคม วันแรงงานแห่งชาติ หรือ เมย์เดย์ วันแรงงานสากล

0
7225
วันแรงงานแห่งชาติ วันหยุดของผู้ใช้แรงงาน ทั่วประเทศ
1 พฤษภาคม วันแรงงานแห่งชาติ

วันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี ได้ถูกกำหนดให้เป็น วันแรงงานแห่งชาติ เราผู้ซึ่งเป็นคนขายแรงงาน เป็นมนุษเงินเดือน ทุกสาขาอาชีพ ก็จะได้หยุดพัก จากการทำงานอันเคร่งเครียดกัน 1 วัน บริษัทเอกชนส่วนใหญ่ก็จะปิดทำการ แต่ วันแรงงานแห่งชาติ ไม่ใช่วันหยุดราชการ หน่วยงานราชการทุกแห่งเปิดทำการ

สรุปเนื้อหาแบบเนื้อๆสำหรับคนเวลาน้อยครับ

  • วันแรงงานแห่งชาติ คือ วันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี
  • ในภาษาอังกฤษ เรียกวันแรงงานว่า May Day หรือ Labor Day
  • วันแรงงานแห่งชาติไม่ใช่วันหยุดราชการ แต่เป็นวันหยุดธนาคารและเอกชนส่วนใหญ่หยุดงาน
  • แหล่งกำเนิดของวันแรงงาน มาจากเมืองชิคาโก้ สหรัฐอเมริกา แต่ปัจจุบันวันแรงงานในสหรัฐอเมริกาเป็นวันอื่น
  • สหรัฐอเมริกา และ แคนนาดา จะใช้วันจันทร์แรกของเดือนกันยายน เป็นวันผู้ใช้แรงงาน
  • วันแรงงานสากล เริ่มต้นครั้งแรก ในปีคศ. 1889
  • วันแรงงานแห่งชาติในประเทศไทย เริ่มต้นครั้งแรก ในปี พศ. 2499
  • ในช่วงแรกเราเรียกวันแรงงานแห่งชาติว่า วันกรรมกรแห่งชาติ
  • กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2536 เพื่อดูแลจัดการเรื่องเกี่ยวกับผู้ใช้แรงงานและลูกจ้าง 30 ล้านคนทั่วประเทศโดยเฉพาะ
  • Google ได้ออกภาพที่ระลึกถึงวันแรงงานเกือบทุกปี เริ่มตั้งแต่ปี 2010 กดดูรูป

คำถามยอดฮิต วันแรงงานเป็นวันหยุดมั๊ย

ทางราชการเมื่อประกาศให้ วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันแรงงานแห่งชาติ บริษัทเอกชนส่วนใหญ่จึงปิดทำการ แต่ตัวข้าราชการเองจะยังไม่ได้หยุดในวันนี้ แต่จะไปหยุดในวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งเป็นวันพืชมงคลแทน ตรงข้ามกับเอกชนซึ่งวันพืชมงคลจะไม่หยุด ส่วนทางธนาคารแห่งประเทศไทย กำหนดให้วันแรงงานแห่งชาติ 1 พฤษภาคมนี้ เป็นวันหยุดธนาคาร ตลาดหลักทรัพย์ปิดทำการ กดดูได้วันหยุดอื่นๆของปีนี้ 2560 ได้ที่ท้ายบทความเลยครับ

วันแรงงานในประวัติศาสตร์โลก

มาดูประวัติศาสตร์กันหน่อย ในต่างประเทศจะเรียกวันนี้ว่า May day ซึ่งถือเป็นวันหยุดให้ผู้ใช้แรงงานได้พักผ่อนกัน 1 วัน ส่วนประเทศสหรัฐอเมริกา และ แคนนาดา ไม่เหมือนที่อื่น เลือกเอาวันจันทร์แรกของเดือนกันยายนเป็นวันแรงงานแทน เรียกว่า Labor Day

วันเริ่มต้นฤดูเพราะปลูก และถือเป็นวันแรงงาน

ในช่วงแรกๆ วัน May day หรือวันที่ 1 พฤษภาคม ถือเป็นวันที่เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน ฤดูแห่งการเพราะปลูก มีอากาศอบอุ่น ดอกไม้บาน ทุ่งหญ้าเขียว เหมาะแก่การปิคนิค และจัดงานเฉลิมฉลองรื่นเริง

ต่อมาเมื่อในช่วงที่มีการขยายตัวทางอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็ว วันที่ 1 พฤษภาคม คศ 1886 เป็นวันที่เกิดการ ประท้วงหยุดงานครั้งใหญ่ใน ชิคาโก้ สหรัฐอเมริกา เพื่อเรียกร้องให้ลดชั่วโมงทำงานเหลือ 8 ชัวโมงต่อวัน มีผู้เข้าร่วมชุมนุมกว่า 200,000 คน หลังจากนั้นยังนำไปสู่เหตุระเบิดที่ Haymarket ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

ในปี 1889 ในการประชุมสังคมนิยมนานาชาติ (International Socialist Conference) ได้เรียกร้องให้ประกาศว่าวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันหยุดสำหรับผู้ใช้แรงงานทั่วโลก เพื่อระลึกถึงความสำคัญของผู้ใช้แรงงาน ซึ่งเป็นฟันเฟืองสำคัญในระบบเศรฐกิจ และยังเป็นวันที่ระลึกถึงเหตุการที่ Haymarket อีกด้วย เรียกว่าวัน International Workers’ Day หรือ วันแรงงานสากล ซึ่งใช้กันมาหลายประเทศจนถึงทุกวันนี้

และเนื่องจากเป็นแนวคิดริเรื่มของประเทศสังคมนิยม ในช่วงสงครามเย็น ซึ่งมีการโฆษณาชวนเชื่อ จากแหล่งต่างๆ มากมาย ในปี 1958 สหรัฐอเมริกาโดยประธานาธิบดี ไอเซนฮาวร์ ได้เปลี่ยนชื่อวันหยุด 1 พฤษภาคม เป็นวันซื่อสัตย์ (Loyalty Day) เพื่อหลีกเลี่ยงความคล้ายคลึงกับการรณรงค์ Workers of the World ของทางฝั่งคอมมิวนิสต์

วันแรงงานแห่งชาติ ในประเทศไทย

วันแรงงาน Labor day

ในประเทศไทย วันแรงงานแห่งชาติ เริ่มต้นครั้งแรกในวันที่ 1 พฤษภาคม 2499 โดยมีประกาศจากสำนักนายกรัฐมนตรีให้ถือเอาวันที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันกรรมกรแห่งชาติ ซึ่งเป็นวันที่ระลึกของแรงงานในประเทศไทย เมื่อสมัยที่ผู้เขียนยังเป็นเด็กยังจำได้ดี ต่อมาจึงมีการเปลี่ยนชื่อเป็น วันแรงงานแห่งชาติ มีการจัดนิทรรศการ แสดงความรู้ และกิจกรรมของผู้ใช้แรงงาน ส่วนที่สนามหลวงก็มีการจัดงานรื่นเริง การแสดงต่างๆ หนังกลางแปลง และเวทีมวยไทย เพื่อความบันเทิงของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน

ปัจจุบันนอกจากผู้ใช้แรงงานชาวไทยแล้ว ยังมีแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยรวมอยู่ด้วย เวลามีการจัดกิจกรรมงานรื่นเริง หรือคอนเสิร์ตวันแรงงาน จึงมีผู้เข้าร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก

สำหรับการดูแลจัดการ สิทธิประโยชน์ ของผู้ใช้แรงงาน ซึ่งแต่เดิมอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทย ต่อมาในวันที่ 25 กรกฎาคม 2536 ได้มีการจัดตั้ง กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมขึ้น เพื่อดูแล ผู้ใช้แรงงานและลูกจ้าง กว่า 30 ล้านคนทั่วประเทศโดยเฉพาะ ให้ได้รับการคุ้มครองดูแลอย่างทั่วถึง

ภาพที่ระลึกวันแรงงาน หรือ Labor Day จาก Google Doodle

Google doodles คือภาพที่ใช้แทนโลโก้ของ Google เองในเว็บที่ใช้แสดงผลการค้นหา เพื่อเป็นที่ระลึกถึงวันแลพเหตูการณ์สำคัญต่างๆทั่วโลก ภาพต่อไปนี้จะเป็นภาพที่ Google ใช้ใน วันแรงงานแห่งชาติ 1 พฤษภาคม เริ่มตั้งแต่ปี 2010 ท่านสามารถคลิ๊กที่รูปเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

google doodle ที่ใช้ในวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2010
ภาพปี 2010 หรือพศ. 2553
google doodle ที่ใช้ในวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2011
ภาพปี 2011 หรือพศ. 2554
google doodle ที่ใช้ในวันแรงงาน ปี 2012
ภาพปี 2012 หรือพศ. 2555
google doodle ที่ใช้ในวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2013
ภาพปี 2013 หรือพศ. 2556
google doodle ที่ใช้ในวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2014 ที่รัสเซีย
ภาพปี 2014 หรือพศ. 2557 ภาพนี้มีการใช้งานที่ประเทศรีสเซียที่เดียว
google doodle ที่ใช้ในวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2015
ภาพปี 2015 หรือพศ. 2558
google doodle ที่ใช้ในวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2016
ภาพปี 2016 หรือพศ. 2559
google doodle ที่ใช้ในวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2017
ภาพปี 2017 หรือพศ. 2560

สถานที่จัดงานวันแรงงานแห่งชาติปี 2560

การจัดงานวันแรงงานแห่งชาติในปี 2560 จากเดิมจะจัดงานที่ท้องสนามหลวงเป็นประจำทุกปี แต่เนื่องจากปีนี้มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทางกระทรวงแรงงานจึงปรับเปลี่ยนสถานที่จัดงานเป็น อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น)

ในช่วงเช้าจะมีพิธีสงค์ที่บริเวณกระทรวงแรงงาน จากนั้นเป็นการเคลื่อนริ้วขบวนเพื่อถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ริ้วขบวนเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จากหน้าสนามกีฬากองทัพบก ไปตามถนนวิภาวดีรังสิต เข้าสู่อาคารกีฬาเวสน์ 2 โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิดงานในเวลา 11.00 น. นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

แหล่งอ้างอิง

http://time.com/3836834/may-day-labor-history/
http://www.lib.ru.ac.th/journal/may/may01-DayForLabor.html

วันหยุดประจำปี 2560 ของสถบันการเงิน

https://www.bot.or.th/Thai/FinancialInstitutions/FIholiday/Pages/2017.aspx

คำขวัญวันแรงงาน

http://prachatai.com/journal/2013/05/46517

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น